Sáng kiến canh tác đậu phộng kiểu mới của nông dân

Anh Nguyễn Minh Linh, ngụ ở ấp Thuận Tân, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đã có một sáng kiến trong khâu trồng đậu phộng, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.
Gia đình anh Linh có 2 ha đất ruộng, mỗi năm sản xuất 2 vụ lúa, một vụ đậu. Do nhân công hiện rất khó kêu, nhất là khi vào chính vụ, nên trong vụ sản xuất Đông xuân năm ngoái, sau khi cày xới, cắt hàng, anh thử áp dụng phương pháp rải đậu phộng giống (cách làm như xạ lúa khô) để thay thế cho việc chài và bỏ hạt.
 
dau phong 2
Anh Nguyễn Minh Linh kiểm tra ruộng đậu trước khi thu hoạch.

Sau khi thu hoạch, anh nhận thấy cách làm vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Và trong vụ sản xuất Đông xuân 2014-2015 này, anh đã điều chỉnh lại các bước trong khâu xạ đậu. Đó là, ruộng sau khi trải phân, tro, cày xới đất cho tơi xốp thì mướn 2 nhân công xạ đậu giống rồi mới cho cắt hàng. Cách làm này vừa đỡ công lau mương (vén lại rãnh giữa các luống đậu để dẫn nước tưới), vừa không để đậu mọc lan tràn dưới rãnh.


Các luống đậu có bề rộng 80 cm, nhỏ hơn cách làm cũ 20 cm sẽ dễ dàng tưới xả lan chứ không cần tát nước như vẫn làm xưa nay. Tiếp theo là mướn công táng đất rồi dùng máy trục lăn lại một lần để cho hạt đậu lún xuống ở mức độ vừa phải chứ không như xạ xong rồi dùng máy xới để lấp hạt, sẽ có hạt nằm sâu, nông khác nhau. Làm như vậy hạt đậu sẽ nảy mầm đồng đều hơn hẳn.

Anh Linh cho biết, trước kia, mỗi ha mướn công xuống giống đậu phải mất 4,5 triệu đồng. Nay, chỉ thay đổi phương pháp xuống giống đậu bằng cách xạ hạt, cứ mỗi ha anh vừa đỡ phải kêu nhiều nhân công, vừa giảm được 3,2 triệu đồng so với cách xuống giống đậu trước kia.

Ngoài ra, cách làm này còn có một số hiệu quả khác như đậu giống xay vỏ xong là đem xạ ngay, không cần phải lựa hạt lép hay hạt nát như trước đây thường phải mất thêm từ 3 đến 4 ngày và lại còn phải chi phí thuê công lựa hạt, đồng thời bằng cách xạ đậu cũng hạn chế được tình trạng khi có cây đậu bị chết nhát chết thì đất không bị bỏ trống quá thưa như cách chài đậu thông thường.

Đặc biệt của cách làm mới này là năng suất đậu phộng không những bằng mà còn có thể cao hơn so với lối canh tác đậu phộng truyền thống. Anh Linh cho biết, 2 ha đậu phộng vụ Đông xuân năm nay chắc chắn cho sản lượng từ 9 - 10 tấn đậu khô, và lợi nhuận thu về được trên 100 triệu đồng...

Phương pháp xạ đậu phộng giống của anh Nguyễn Minh Linh hiện đang được sự quan tâm của khá nhiều nông dân trong vùng. Nhiều người trong số họ cho biết sẽ học tập và áp dụng cách làm này trong các vụ sản xuất đậu phộng sắp tới.
 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây