Hội thảo: Xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ tổ chức Hội thảo: Xu thế cuộc cách mạng công nghiêp lần thứ 4
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ tổ chức Hội thảo: Xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Đón bắt và tận dụng những cơ hội đang đến. Về dự Hội thảo có Đồng chí Thân Đức Hưởng phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đại diện các sở ngành, các huyện và thành phố Cà Mau.
Cong Nghiep 40 (Copy)

Có thể tóm lược một số ý chính về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (hay còn gọi cách mạng công nghiệp 4.0) như sau: Trong những ngày qua, khái niệm "Cách mạng Công nghiệp 4.0" được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc "đổi đời" của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Vậy cuộc cách mạng này nên được hiểu như thế nào? 

Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.
Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 sẽ diễn ra như thế nào?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm Công nghệ sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý.
Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.
Cuối cùng là lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới … và công nghệ nano.

Tác giả bài viết: PVM

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây