Ngày 27 tháng 10 năm 2017, tại tỉnh Sóc Trăng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Văn Hiếu đồng chủ trì.
Hội nghị đã nghe Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Thủy lợi và Đài Khí tượng Thủy Văn khu vực Nam bộ báo cáo tóm tắt kết quả chỉ đạo sản xuất lúa và đề xuất nhiều giải pháp sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2017- 2018. Ý kiến thảo luận của các tỉnh.
Tại Hội nghị, Tổng công ty Lương thực Miền Nam cho biết: Năm 2017 sản xuất lúa được mùa, trúng giá, xuất khẩu có lãi. Hiện nay 4 thị trường gồm: Philippine, Bangladeh, Indonesia và Malaysia đang đàm phán mua gạo của Việt Nam, đây là dấu hiệu thị trường đáng phấn khởi.
Dự kiến Việt Nam sẽ xuất khẩu đạt 5,6 triệu tấn gạo trong năm 2017. Một số loại gạo cần lưu ý sản xuất như gạo đặc sản Jasmine, RVT, ST5, ST20, gạo chất lượng như OM 5451, OM 6162…đặc biệt lưu ý xác định vùng nguyên liệu sản xuất để truy xuất nguồn gốc sản xuất khi nhà nhập khẩu gạo họ yêu cầu.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo: Công tác chuyển đổi cây trồng rất chuyển biến, tỉnh Vĩnh Long chuyển trồng 1.000 ha cam, ước giá trị thu hoạch từ 200 – 400 triệu đồng/ha. Các tỉnh tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi, trong chuyển đổi phải tính toán chọn những loại cây có lợi thế, có giá trị để sản xuất, tiếp tục phải thâm canh, tỉa cành tạo tán. Đối với sản xuất lúa phải tính toán hạ giá thành sản xuất, tập trung sản xuất lúa theo hướng nâng cao chất lượng; Về thời vụ, thực hiện ba thời vụ chính: Vụ mùa, vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu; Cơ cấu giống lúa sử dụng giống lúa thơm, giống lúa chất lượng cao là chủ yếu; Áp dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật: Chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Đặc biệt sử dụng giống lúa cấp xác nhận để làm giống. Và một số nội dung trọng tâm khác...