Ngô nếp HN 66: Sự kết hợp hoàn hảo

Ngoài giống ngô nếp HN88 đã khẳng định được tên tuổi lớn trong nhóm giống ngô thực phẩm ăn tươi, Cty CP Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) vừa cho ra mắt một gương mặt mới, đó là giống ngô nếp hoa lai HN66...
Ngô nếp HN 66: Sự kết hợp hoàn hảo

Có thể nói, HN66 là giống ngô nếp ăn tươi đầu tiên tại Việt Nam tạo được sự khác biệt nhờ việc kết hợp hoàn hảo giữa những đặc tính xuất sắc nhất của 3 dòng ngô thực phẩm hiện nay: Đó là sự dẻo thơm của ngô nếp; vị thanh ngọt của dòng ngô đường và sắc tím ưu việt về mặt y học của dòng ngô nếp tím.

Tại một hội nghị đầu bờ kết hợp với nếm thử sản phẩm ngô nếp HN66 mới đây tại xã Yên Trung (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), hàng trăm đại biểu đến từ Hà Nội, Bắc Ninh và các tỉnh lân cận khá lạ mắt với những bắp ngô nếp vừa dài, vừa to cỡ cổ chân, lại đa màu sắc. Trên mỗi bắp ngô vừa có hạt màu vàng nhạt, vừa có hạt mềm trắng sữa, lại có cả những hạt tím ngắt, có lại lại hạt pha tím – trắng…

Cả thùng xốp ngô to tướng mới luộc ra trong nháy mắt đã được các đại biểu chia nhau chén sạch bong. Không chỉ lạ bởi hình thức mà người ta còn lạ về vị của giống ngô HN66. Nó vừa có mùi thơm, mềm mại, vị dẻo đậm của ngô nếp, lại có cả vị ngọt thanh như ngô đường, rất lạ miệng và dễ ăn, ăn nhiều không thấy ngán.

Theo các cán bộ kỹ thuật của Cty CP Giống cây trồng Trung ương, sở dĩ giống HN66 có những đặc tính này bởi đây là giống ngô nếp lai F1 do Cty nhập nội và lai tạo, có sự kết hợp giữa nhiều đặc tính khác nhau của các giống ngô thực phẩm. Theo đó trên mỗi bắp ngô, ngoài các hạt ngô có đặc điểm trắng sữa của dòng ngô nếp, còn có các hạt trắng vàng mang đặc tính lai giữa dòng ngô nếp mang gen của dòng ngô đường giúp ngô có vị ngọt thanh. Đặc biệt, trên mỗi bắp ngô có từ 25 - 30% tỉ lệ số hạt mang màu tím. Đây là những hạt chứa chất Anthocyanin cho tác dụng phòng chống hiệu quả bệnh ung thư.

Là giống ngô lai F1 nên HN66 có những đặc tính sinh trưởng, phát triển và khả năng chống chịu hết sức mạnh mẽ. Bắp to vượt trội, dài từ 18 - 20cm, đường kính từ 4,5 - 5cm, tỉ lệ bắp rất đồng đều với trên 90% là bắp loại một. Giống có khả năng cho năng suất bắp ăn tươi lên tới 12 - 14 tấn/ha. Thân cây to, bộ rễ chân kiềng vững chắc, chống chịu với hạn rất tốt và có thể trồng được nhiều vụ quanh năm, cả vụ xuân, xuân hè, hè thu, thu đông và cả vụ Đông. Chỉ với thời gian sinh trưởng rất ngắn từ 60 - 65 ngày, giống HN66 đã có thể cho thu hoạch ăn tươi (thời gian thu hoạch ngắn hơn so với các giống khác từ 5 - 7 ngày).

Vụ đông 2016, bà Trịnh Thị Huệ, thôn Xuân Cai, xã Yên Trung lần đầu đưa giống HN66 vào trồng với diện tích 3 sào trên vùng đất bãi ven sông không chủ động về nước tưới. Chỉ sau hơn 2 tháng, giống ngô HN66 đã cho thu hoạch sớm hơn các hộ xung quanh khoảng 1 tuần. “Vụ đông các năm, lúc ngô ra bắp thường sâu đục thân rất nhiều, tuy nhiên giống HN66 gần như không bị sâu bệnh gì. Về chất lượng thì khỏi bàn. Thương lái chỉ nếm thử một lần là tranh nhau đặt mua ngay tại ruộng với giá rất cao, từ 4.000 - 4.500 đ/bắp, cao hơn các giống ngô nếp khác 1.000 đ/bắp”, bà Huệ cho biết. Với mỗi sào ngô nếp trồng mật độ trung bình từ 1.200 - 1.300 cây, bà Huệ cho biết cho thu nhập gần 5 triệu đồng/sào chỉ trong vòng 2 tháng xuống giống.

Một ưu điểm khác của giống HN66 mà nông dân rất thích, đó là thân to, mềm tới tận gốc, bộ lá dày, tới lúc thu hoạch bắp vẫn xanh đậm từ lá gốc tới lá ngọn, không bị nhiễm các bệnh gây vàng lá. Vì vậy không chỉ thu hoạch bắp, toàn bộ thân, lá đều có thể tận dụng để chăn nuôi gia súc. Với chiều cao cây từ 1,8 - 2m, HN66 cũng có khả năng cho sinh khối xanh rất lớn. Vì vậy đây sẽ là ưu thế không nhỏ để HN66 chinh phục những vùng gắn trồng ngô với chăn nuôi bò thịt, bò sữa hiện nay.... 

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây