Các giống chuối ở Việt Nam

Chuối già Philippine cấy mô
Chuối già Philippine cấy mô
1.       Nhóm chuối tiêu (Cavendish): Nhóm này có 3 giống là Tiêu lùn, Tiêu nhỏ, Tiêu cao. Năng suất quả từ trung bình đến rất cao; phẩm chất thơm ngon, thích hợp cho xuất khẩu quả tươi, thích hợp với vùng có khí hậu mùa đông lạnh. Giống chuối tiêu ở miền Bắc bình quân đạt 13-14kg/buồng, năng suất trung bình đạt 12-15 tấn/ha.
 
2.       Nhóm chuối tây (chuối sứ, chuối xiêm): gồm các giống chuối Tây hồng, Tây phấn, Tây sứ, được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Tỉnh Cà Mau đang trồng phổ biến giống chuối xiêm: Xiêm đen và xiêm trắng. Cây cao, sinh trưởng khoẻ, không kén đất, khả năng chịu hạn tốt, quả to, mập, ngọt đậm.
 
3.       Chuối bom (bôm): được trồng phổ biến ở Đông Nam Bộ, trọng lượng buồng thấp, chỉ đạt từ 6-8 kg/buồng. Thời gian sinh trưởng ngắn  nên hệ số sản xuất cao (5 buồng trong 20 tháng/gốc) có thể trồng ở mật độ cao 1.200-1.500 cây/ha nên năng suất có thể đạt 25-40 tấn/ha. Quả được dùng làm ăn tươi, chuối sấy.
 
4.       Chuối  ngự: Bao gồm chuối Ngự tiến, chuối Ngự mắn. Cây cao 2,5-3 m, cho quả nhỏ, màu vỏ sáng đẹp, thịt quả chắc, vị thơm đặc biệt, tuy nhiên năng suất thấp.
 
5.       Chuối ngốp: Bao gồm giống Ngốp cao, Ngốp thấp. Là nhóm có chiều cao cây từ 3-5 m. Cây sinh trưởng khoẻ, chịu bóng, ít sâu bệnh, chịu hạn khá, thích hợp với vùng đồi. Quả tương đối lớn, vỏ dầy, nâu đen khi chín, thịt quả nhão, hơi chua.
 
Ngoài ra còn các giống chuối Mắn, chuối Lá, chuối Hột nhưng các giống chuối này có diện tích trồng ít vì giá trị kinh tế thấp.
 
 
                                                         Trung tâm Giống Nông nghiệp Cà Mau (sưu tầm)
 

Tác giả bài viết: TTGNN

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây