Kỹ thuật trồng Dừa

IMG 20170817 154409Những năm gần đây, cây dừa lên ngôi, chế biến ra hàng trăm loại sản phẩm xuất khẩu. Đặc biệt dừa tươi (dừa uống nước) được rất nhiều người sử dụng. Vì vậy, nhà nông Cà Mau đang phát triển trồng dừa rất mạnh, Trung tâm Giống Nông nghiệp cũng đã trồng vườn dừa giống thuộc nhóm dừa lùn tại Trại Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, hiện nay đã và đang cho trái. Trung tâm Giống Nông nghiệp giới thiệu kỹ thuật trồng như sau:
1. Mùa vụ: nên trồng vào tháng 6-7 dương lịch (đã vào mùa mưa). Nếu chủ động được nguồn nước tưới thì có thể trồng quanh năm.
2. Đào mương lên liếp:
Đối với vùng đất có phèn, tùy thuộc vào độ sâu xuất hiện tầng phèn mà xác định độ sâu của mương, tránh đưa tầng đất phèn tiềm tàng lên tầng mặt, đất oxid hóa sinh ra phèn hoạt động sẽ làm chết cây dừa. Nên áp dụng biện pháp kê liếp để không làm đảo lộn tầng đất.
3. Kích thước liếp:
Liếp đôi: Bề rộng liếp đôi thường là 10 m. Trồng hai hàng dừa ở 2 bên, cách bờ mương 1-1,5 m.
Liếp đơn: Bề rộng mặt liếp khoảng 5 m. Trồng một hàng dừa ở giữa liếp.
4. Khoảng cách trồng: Khoảng cách 8m x 8m hình tam giác đều, mật độ 180 cây/ha.
5. Chuẩn bị hố trồng:
Mô hình chóp, có kích thước từ 60-80cm, cao từ 30-40cm. Dùng đất mặt trộn với 5-10kg phân hữu cơ, 0,5kg phân lân, 1 kg vôi bột. đấp mô 1-2 tuần trước khi trồng.
6. Chuẩn bị cây con:
Cắt ngắn rễ còn từ 3-5cm, nhúng cây con vô dung dịch thuốc trừ nấm để tránh cho rễ không bị nhiễm bệnh và mau phục hồi. Nên trồng cây con càng sớm càng tốt.
 7. Cách trồng cây con:
Đào một lỗ có kích thước bằng trái dừa trên mô hay trong hố sau đó đặt cây dừa con vào hố, lấp đất khoảng 2/3 trái. Nên đạp đất, nén xung quanh cây con giúp cho cây được giữ chặt vào đất. Dùng nẹp tre cột vào gốc thân để cây không bị lung lay và dùng cỏ, rơm, rạ  che mát cho cây con vào mùa khô.
II. Chăm sóc vườn dừa:
1. Trồng dậm: Trồng dậm ngay khi cây chết. Thông thường dự trữ thay cây chết khoảng 5%.
2. Che mát và đậy gốc: Sau khi trồng cần che mát cho đến khi cây bén rễ, phát triển tốt.
3. Làm cỏ: Dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây dừa không để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng với cây dừa sẽ làm cho cây dừa chậm lớn.
4. Bón phân: Bà con nông dân nên bón phân cho dừa. Ngoài phân hóa học, việc bón phân hữu cơ cho dừa cũng cần được quan tâm nhằm cung cấp thêm phân vi lượng, cải tạo đất, giúp cho cây sinh trưởng tốt, tăng sức đề kháng và đạt năng suất cao.
III. Trồng xen trong vườn dừa: Mô hình dừa-cây có múi: chanh, cam, quýt, bưởi; Mô hình Dừa - khóm; Dừa –c a cao và Dừa - chuối…
Quy trình kỹ thuật trồng dừa vắn tắt, bà con nông dân có nhu cầu chi tiết xin liên hệ Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau, Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư hướng dẫn tận tình và chu đáo.
 

Tác giả bài viết: Trung tâm Giống Nông nghiệp

Tổng điểm nội dung là: 13 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây