Hội thảo đánh giá giống lúa tại Viện lúa ĐBSCL

Giống lúa OM 9577

Giống lúa OM 9577
Hội thảo đánh giá giống lúa tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long
          Ngày 08 tháng 03 năm 2018, Tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức Hội thảo đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân năm 2017- 2018. Tham dự Hội thảo có đại diện Cục Trồng trọt, các Viện, trường,  các nhà khoa học, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Trung tâm Giống Nông nghiệp; Trung tâm Khuyến nông; các Công ty giống, Công ty kinh doanh lương thực và nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 500 đại biểu tham dự.

          Hội thảo đã được tham quan ruộng khảo nghiệm cơ bản, ruộng khảo nghiệm sản xuất và sản xuất thử các giống lúa mới với trên 500 giống lúa các loại. Nhìn chung ruộng khảo nghiệm năm nay ở các ô thí nghiệm lúa sinh trưởng phát triển tốt, ít nhiễm sâu bệnh, chênh lệch so đối chứng không nhiều. Do đó khó cho việc đánh giá, lựa chọn giống nào ưu tú nhất.

          Sau khi tham qua ngoài đồng, các đại biểu được xem cụ thể từng chậu giống lúa và được thưởng thức cơm của một số giống lúa triển vọng.

          Có một điểm mới của Hội thảo năm nay đó là các đại biểu không đi sâu vào việc chọn các giống mới là chính, mà chọn giống lúa mà các tiêu chí thị trường cần như hạt gạo dài, cơm mềm, dẻo, thơm là tốt…phù hợp với việc canh tác trong điều kiện biến đổi khí hậu như phèn, mặn…
          Hội thảo đã bình chọn được 06 giống lúa gồm: OM 9577; OM 108; OM Nếp 368; OM 359; OM 357 và OM 10636.

          Hội thảo cũng đã bình chọn được 05 giống lúa có phẩm chất gạo ngon nhất gồm: OM Nếp 368; OM 18; OM 384; OM 375 và OM 355.

          Các giống lúa này đang quá trình khảo, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đề nghị tiếp tục khảo nghiệm trên diện rộng, ở các vùng sinh thái khác nhau, sau đó Viện lúa đề xuất Cục Trồng trọt công nhận cho sản xuất, lúc đó mới phổ biến sản xuất đại trà.

          Thông qua Hội thảo, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long mong rằng quý đại biểu chọn cho điạ phương mình, vùng mình giống lúa phù hợp để cùng hợp tác phát triển và cùng có lợi, góp phần nâng cao giá trị lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long.

Tác giả bài viết: KS. Phạm Văn Mịch

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây