Mô hình canh tác giảm lượng hạt giống lúa gieo sạ

Mô hình canh tác giảm lượng hạt giống lúa gieo sạ
          Ngày 24/8/2018, tham dự Hội thảo Mô hình canh tác canh tác giảm lượng hạt giống gieo sạ tại Ấp 1, xã Trần Hợi, huyện  Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.
          Mô hình được thực hiện trong vụ lúa Hè Thu, từ tháng 5/2018  với quy mô 20 ha gồm 20 hộ tham gia.
Mô hình sử dụng giống lúa ST24 cấp xác nhận do Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau cung ứng.
          Mô hình đã được bà con nông dân thực hiện thống nhất quy trình là sử dụng 100 kg lúa giống ST24 để gieo sạ cho 01 ha, giảm 40 kg lúa giống/ha canh tác thông thường.
         Kết quả đã giảm lượng hạt lúa giống gieo sạ nhưng năng suất lúa không giảm, ước năng suất đạt khoảng 30 – 32 giạ/công, khoảng 4,5 đến 4,8 tấn/ha, trung bình so với các hộ sản xuất ngoài mô hình.
          Đánh giá về giống lúa ST24: Cứng cây, thân lá thẳng đứng, tương đối sạch sâu bệnh. Suốt vụ lúa ông Lê Mạnh Hà chủ ruộng cho biết: Ông chỉ phun 02 đợt trước trổ và sau trổ bằng thuốc Beam để ngừa bệnh.
          Hiện nay lúa đang chuẩn bị thu hoạch, thương lái đã trả giá 6.700 đồng/kg lúa tươi, cao hơn giống lúa OM 5451 là 2.000 đồng/kg (OM 5451 là 4.700 đồng/kg lúa tươi).
          Hiệu quả kinh tế mang lại cho bà con nông dân đã rõ. Bà con ấp 1 rất phấn khởi và sẽ mở rộng diện tích trong vụ tới khoảng 100 ha.
          Như vậy, Mô hình canh tác giảm lượng hạt giống lúa gieo sạ đã chứng minh được việc giảm lượng hạt lúa giống gieo sạ không ảnh hưởng đến năng suất lúa mà còn giảm số lần phun thuốc BVTV, mang lại hiệu quả kinh tế trực tiếp cho người nông dân. Mô hình này chắc chắn được bà con nông dân nhân rộng trong tỉnh.

Tác giả bài viết: KS. Phạm Văn Mịch

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây