Hội thảo hợp tác nông nghiệp giữa Ấn Độ và các tỉnh ĐBSCL.

Hội thảo hợp tác nông nghiệp
giữa Ấn Độ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
IMG 20171128 102543     Ngày 28/11/2017 tại Tỉnh Tiêng Giang, Đại sứ quán Ấn Độ đã phối hợp UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo hợp tác nông nghiệp giữa Ấn Độ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
     Đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ủy ban nhân dân, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Ngoại Vụ, Sở Nông nghiệp và PTNT và các doanh nghiệp thuộc các tỉnh ĐBSCL. Phía Ấn Độ có Đại sứ quán, Bộ Thương mại và 18 doanh nghiệp của Ấn Độ với khoảng trên 200 đại biểu tham dự.
     Hội thảo đã tập trung đánh giá, nhìn lại thực trạng phát triển của ngành nông nghiệp- thủy sản vùng ĐBSCL và cơ hội hợp tác với Ấn Độ trong phát triển nông nghiệp- thủy sản.
Các sản phẩm của Ấn Độ khá tương đồng với sản phẩm của Việt Nam. Hiện nay  Ấn Độ đang xuất sang Việt Nam Tôm đông lạnh và Cá đông lạnh và đang muốn gia tăng về kim ngạch.
     Ông Nguyễn Văn Hòa Viện trưởng Viện cây ăn quả Miền Nam cũng cho biết: Ấn Độ đã giúp Viện đào tạo được 14 tiến sỹ, 35 thạc sỹ và tổ chức 17 lớp ngắn hạn.
Một số vướng mắc mà phía Ấn Độ nêu ra và được phía Việt Nam đồng thuận đó là: Chính sách thuế nhập khẩu thủy sản của Việt Nam đối với Ấn Độ còn cao, hai bên nên có hợp tác để thỏa thuận. Đồng thời tính tương thích về tiêu chí, tiêu chuẩn sản phẩm giữa hai bên phải có khảo sát và thống nhất.
     Ông Võ Hùng Dũng Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ đã đề xuất các lĩnh vực hợp tác chính: gồm 6 lĩnh vực
1. Giống cây trồng và đào tạo các chuyên gia về chọn tạo giống: cả lúa gạo, sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, giống cho biến đổi khí hậu...Trong lĩnh vực này Ấn Độ làm rất tốt, hai bên nên tiếp tục hợp tác;
2. Chế biến xuất khẩu: Việt Nam có nhiều Công ty có năng lực chế biến xuất khẩu, đa dạng, nhưng chưa bằng Ấn Độ; Doanh nghiệp Ấn Độ có kinh nghiệm và giỏi về thương mại Quốc tế. Hai bên nên hợp tác chế biến và xuất khẩu sang nước thứ 3;
3. Ứng dụng công nghệ: Thông tin, sinh học...hợp tác cùng hỗ trợ lẫn nhau;
4. Về Marketing: Ấn Độ có Hội chợ vào đầu năm 2018, các tỉnh ĐBSCL nên tham gia giới thiệu sản phẩm của mình. Phía Ấn Độ hứa sẽ trân trọng đón tiếp;
5. Giao lưu giữa nông dân Ấn Độ và nông dân: Theo ngài Đại sứ cho biết, Ấn độ có quy mô nông hộ nhỏ, khoảng 1,5 ha/hộ. Việt Nam cũng quy mô nông hộ nhỏ...Nên tổ chức giao lưu học hỏi lẫn nhau;
6. Về đào tạo, giao lưu văn hóa hai bên đã hình thành. Chúng ta phải tiếp tục.
- Hợp tác như thế nào? Ai làm? Đề nghị tỉnh Tiền Giang thay mặt các tỉnh ĐBSCL  báo cáo xin ý kiến Chính phủ, lập nhóm công tác (2- 3 chuyên viên), lập chương trình làm việc giữa hai bên.

Tác giả bài viết: PVM

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây