Giống lúa ST20 tiềm năng phát triển tại tỉnh Cà Mau

Kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự đã nghiên cứu, tuyển chọn được nhiều giống lúa ST (Sóc Trăng) đặc sản, được bà con nông dân và thị trường trong, ngoài nước ưa chuộng
        Kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự đã nghiên cứu, tuyển chọn được nhiều giống lúa  ST (Sóc Trăng) đặc sản, được bà con nông dân và thị trường trong, ngoài nước ưa chuộng. Bởi lẽ các giống lúa ST đã mang đến cho bà con nông dân lợi nhuận cao và đem đến cho người tiêu dùng chén cơm dẻo, thơm ngon. Trong bộ giống ST, đến thời điểm này thì ST 20 được xem là vượt trội nhất về chất lượng lẫn mùi vị.
         
       Trên cơ sở ST20 sản xuất thành công tại tỉnh Sóc Trăng. Ngay từ năm 2012 Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng kỹ sư Hồ Quang Cua, tổ chức sản xuất thử trên nhiều vùng sản xuất của tỉnh Cà Mau. Kết quả qua các vụ lúa, ST20 sản xuất trên vụ lúa tôm đã mang lại hiệu quả cao nhất.
Giống lúa  ST 20 có thời gian sinh trưởng khoảng 115-120 ngày, thấp cây chống chịu đổ ngã khá tốt, lúa nở bụi mạnh; bộ lá nhỏ, dài vừa phải, lá đòng thon, ốp hình lòng mo, với dạng hình này sẽ tạo điều kiện cho lúa quang hợp tốt. Giống lúa ST 20 hơi kháng đạo ôn, lúa màu vàng rơm, hạt gạo dài hơn 7 mm, hàm lượng amylose thấp dưới 15%, hạt gạo trắng, trong, không bạc bụng, cơm thơm dẻo.
     Gao ST20     ST20 1 (Copy)
        Hàng năm, Cà Mau sản xuất từ 5.000-10.000 ha, một số nơi sản xuất điển hình như ở xã Trí Lực, xã Trí phải, xã Biển Bạch huyện Thới Bình; Xã Lý Văn Lâm, Thành phố Cà Mau; Xã Khánh Hội, huyện U Minh; xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời… đã cho năng suất trung bình khỏang 5 tấn/ha, và đã được các Doanh nghiệp bao tiêu với giá từ 6.500 đồng – 6.600 đồng/kg lúa tươi. Cao hơn lúa thường từ 1.000 đồng – 1.200 đồng/kg.
     
        Sử dụng giống lúa ST20 đã mở ra một hướng đi mới, đó là sản xuất phù hợp trên vùng đất của Cà Mau và được bao tiêu sản phẩm. Đây là mong mỏi của nhà nông và của các cấp, các ngành chỉ đạo sản xuất nông nghiệp.
     
       Tuy nhiên, để tiếp tục nhân rộng diện tích, tiếp tục đảm bảo chất lượng lúa hàng hóa, vấn đề quan tâm nhất trong sản xuất lúa ST20 đó là phải sử dụng giống lúa ST20 cấp xác nhận; tuân thủ sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng phân bón, thuốc BVTV hợp lý, không được sử dụng thuốc kính thích sinh trưởng trong suốt quá trình canh tác.
 
Kỹ sư Phạm Văn Mịch
Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau.

Tác giả bài viết: PVM

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây