Diễn đàn kết nối sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực và giới thiệu sản phẩm tiềm năng OCOP tỉnh Cà Mau.

              Cà Mau là 1 trong 4 tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều sản phẩm thế mạnh, chủ lực. Trong đó, tập trung nguồn lực tái cơ cấu 4 ngành hàng chủ lực: Con tôm mỗi năm 200 ngàn tấn; khoảng 112 ngàn ha lúa với nhiều sản phẩm lúa sạch, chất lượng cao; 165 ngàn ha đất lâm nghiệp, cung cấp các sản phẩm về gỗ và diện tích nuôi cua xen ghép với các loài thủy sản khác khoảng 250.000 ha, sản lượng đạt khoảng 20.000 tấn cua/năm.
              Ngoài 4 ngành hàng chủ lực, hàng năm còn có khoảng 100 ngàn tấn chuối tươi, đứng thứ 2 khu vực, mật ong U Minh, cá bổi Trần Văn Thời. Đặc biệt các loại khô đặc sản Cà Mau làm từ tôm, cá cũng lan rộng và được đánh giá cao về chất lượng ở thị trường trên toàn quốc.
 
47474
 
(Ảnh: Gian hàng trưng bày  SP  của TTGNN CM – Trường Giang)
 
              Tại diễn đàn, đại diện ngành nông nghiệp một số tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã trao đổi về các điều kiện đưa nông sản vào thị trường Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong nước. Tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ đưa nông sản an toàn đến người tiêu dùng: Vay vốn phát triển sản xuất; Đánh giá chứng nhận VietGAP, truy xuất nguồn gốc; Hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ nông sản: Xây dựng logo, xây dựng website, ấn phẩm quảng bá, các chợ phiên nông sản an toàn hàng tuần; Xu hướng tiêu dùng của ngành hàng thực phẩm; Yêu cầu của thị trường và tổ chức sản xuất để nâng cao tính cạnh tranh và mở rộng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước về sản phẩm nông nghiệp sạch.
 
545245
 
(Ảnh: PGĐ sở NNPTNT CM Trần Văn Thức đến thăm gian hàng – Trường Giang)
 
            Tại đây, nhiều đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, HTX sau khi tham quan về các sản phẩm đã tiến tới ký kết biên bản hợp tác với nhau, thúc đẩy mở rộng tiêu thụ sản phẩm, phát triển trong thời gian tới.
63563
(Ảnh: Quang cảnh Diễn đàn – Trường Giang)
 
               Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh, diễn đàn này sẽ là cầu nối, xác định được đầu mối cung ứng cũng như tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn, nhất là những mặt hàng chủ lực của tỉnh. Theo đó, Sở NN và PTNT và sở Công thương cần nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh tiếp tục duy trì, tổ chức diễn đàn này trở thành diễn đàn thường niên của tỉnh, gắn với hội chợ thương mại du lịch do Sở Công thương tổ chức, nhằm tiếp tục đưa các sản phẩm địa phương mở rộng ra các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng hy vọng trong những lần tổ chức tiếp theo sẽ nhận được nhiều hơn sự quan tâm từ các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị.

               Sau diễn đàn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp còn tổ chức các đoàn tham quan mô hình sản xuất, vùng nguyên liệu của tỉnh như tôm công nghiệp, chuối Trần Văn Thời, cua Năm Căn, gỗ U Minh, cá bổi.
 Tác giả: Trường Giang - Baocaomau.com.vn

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây