Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau: Cung ứng gần 4 triệu con giống tôm càng xanh toàn đực cho vùng lúa-tôm

Thu hoạch tôm càng xanh tại huyện Thới Bình (ảnh Hoàng Thi)
Thu hoạch tôm càng xanh tại huyện Thới Bình (ảnh Hoàng Thi)
               Trong năm 2019, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã chủ động phối hợp với Trung tâm Giống Thủy sản An Giang sản xuất, cung giống tôm càng xanh toàn đực có nguồn gốc từ Israel ra thị trường được 3.689.000 con giống Postlarva 12 (năm 2018: 1.187.000 con, tăng trên 300%).
               Ông Phạm Minh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau cho biết, để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng 05 vệ tinh cung ứng tôm càng xanh toàn đực trên địa bàn tỉnh Cà Mau, gồm: Trại Giống thủy sản Tân Ân, Cửa hàng Giống Nông nghiệp Khánh An, Phòng Kinh doanh thuộc Trung tâm Giống Nông nghiệp Cà Mau, Hợp tác xã Dịch vụ lúa-tôm Trí Lực và Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp thủy sản Vàm Thiệt. Mục tiêu thành lập các vệ tinh cung ứng tôm càng xanh toàn đực nhằm giúp người dân dễ tiếp cận nguồn tôm giống chất lượng, truy xuất được nguồn gốc, góp phần nâng cao năng suất tôm nuôi và thu nhập của người nông dân trong mô hình lúa-tôm của tỉnh.
            Vốn có lợi thế về phát triển mô hình canh tác lúa-tôm thích ứng với biến đổi khí hậu, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, năm 2019, diện tích sản xuất lúa-tôm toàn tỉnh là 37.436 ha, trong đó tập trung nhiều nhất là ở huyện Thới Bình và một số địa phương như huyện U Minh, Trần Văn Thời… Đối tượng thủy sản được lựa chọn thả xen ghép vào mô hình lúa-tôm chủ yếu là tôm sú, tôm thẻ, cá rô phi, tôm càng xanh, đặc biệt là tôm càng xanh toàn đực vì ít dịch bệnh, ít rủi ro hơn tôm sú, tôm thẻ, phù hợp với các hộ nông dân có điều kiện kinh tế vừa phải, không có vốn đầu tư lớn. Sau 06 tháng nuôi, tôm càng xanh đạt trọng lượng 15-20 con/kg, năng suất tôm đạt từ 300-400 kg/ha, mang lại nguồn thu nhập bình quân 40-50 triệu đồng/ha/năm.

           Ông Phạm Văn Mịch, Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Cà Mau cho biết, lợi thế lớn nhất của tỉnh Cà Mau là phát triển nuôi trồng thủy sản. Định hướng sản xuất trong năm 2020, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục chủ động trong nghiên cứu, sản xuất con giống và ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao. Trong đó, tập trung sản xuất, cung ứng tôm càng xanh toàn đực có nguồn gốc từ Israel cho vùng nuôi tôm-lúa, tôm quảng canh cải tiến.., góp phần thực hiện thành công Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Cà Mau.
                                                                                                                                                                        Hoàng Thi
                                                                                                                                                                         (Tổng hợp)

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây